Thứ 2 - Thứ 6 09:00 - 17:00 ·
Top #10
Business Service ở VN
Sở hữu
10+ Giải thưởng
Tin tưởng bởi
500+ Khách hàng
Tư vấn miễn phí

Việc tự ý giảm giá thuê mặt bằng của Thế giới Di động dưới góc độ pháp lý

Việc tự ý giảm giá thuê mặt bằng của Thế giới Di động dưới góc độ pháp lý
Việc tự ý giảm giá thuê mặt bằng của Thế giới Di động dưới góc độ pháp lý
Xuân Anh
Monday, 04/10/2021

Tự ý giảm giá thuê mặt bằng, Thế giới Di động đúng - sai như thế nào?

Thế giới Di động
Ảnh minh hoạ.

Câu chuyện cắt giảm phí thuê mặt bằng của Thế Giới Di Động hiện đang là chủ đề nóng, gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong giới kinh doanh.

Luật sư - Thạc sỹ Trần Xuân Hùng (Công ty TNHH Speedinvest) cho rằng vụ việc này cần được xem xét công bằng cho tất cả các bên từ cả góc độ xã hội và pháp lý. Có ba điểm chính cần suy xét như sau:

Thứ nhất đó là tính đúng của các văn bản đang lan truyền trên mạng. Việc bất ngờ một văn bản gây tranh cãi về mặt pháp lý được lan truyền trên mạng có thể ảnh hưởng tới uy tín, danh dự và công việc kinh doanh của các bên, vì vậy khi chưa xác minh được tính đúng, tính chính xác của văn bản, không nên vội vàng kết luận.

Để làm được điều này cần xác minh ba nội dung chính:

- Về thẩm quyền ban hành văn bản: Công văn, thông báo giảm đóng phí này do ai ban hành: người ký có phải người có đủ thẩm quyền đại diện cho công ty hay không: người dại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền ban hành văn bản.

- Về nội dung văn bản: Nội dung này có phù hợp với quy định pháp luật hay không, có đúng với hợp đồng, thỏa thuận ký kết giữa các bên hay không. Việc này khi chưa đọc hợp đồng giữa các bên thì không đủ căn cứ để phán xét.

- Về trình tự ban hành: Việc để lưu truyền trên mạng xã hội là do Công ty chủ động hay chỉ là văn bản nội bộ đang nghiên cứu mà chưa được lưu truyền sang bên ngoài. Phải chăng có hiểu nhầm dẫn đến việc lan truyền không đáng có này.

Thứ hai là phải xem xét về khía cạnh pháp lý. Dưới góc độ học thuật, các văn bản ban hành bởi một bên trong hợp đồng mà có kết quả dẫn tới thay đổi một hoặc một số nội dung trong hợp đồng được coi là hành vi pháp lý đơn phương thể hiện ý chí của đơn vị phát hành văn bản. Và cũng cần phải xem xét hành vi này dừng lại ở việc tuyên bố (thể hiện ý chí) hay đã đến giai đoạn thực hiện (đến kỳ hạn đóng tiền thì đóng tiền chưa, đóng bao nhiêu, đúng ngày giờ không….). Và quan trọng hơn là hành vi pháp lý đơn phương này có gây thiệt hại gì cho các bên tham gia hợp đồng.

Thứ ba là việc đúng hay sai đó là tính cá biệt của vụ việc. Có thể Công ty ban hành một form văn bản giống nhau áp dụng cho các hợp đồng tương tự, nhưng đúng hay sai còn phụ thuộc vào ý chí và thiện chí của bên đối tác. Ví dụ một đối tác ở Hà Nội thông cảm và đồng ý với nội dung công văn thì vụ việc được đánh giá là bình thường và hợp lý còn nếu một đối tác ở Bình Định không đồng ý thì các bên sẽ phải ngồi lại với nhau và phải đối xử trên cơ sở tôn trọng tuyệt đối hợp đồng đã giao kết.

Như vậy còn quá sớm để có thể kết luận sự đúng sai của Thế giới Di động tại thời điểm này.

Đọc thêm
Có thể bạn quan tâm
Bình luận